Việt Nam có 3 startup lọt top 100 công ty tiềm năng nhất châu Á năm 2023

- Advertisment -

Theo Forbes, bất chấp những khó khăn trên thị trường kinh tế toàn cầu, hoạt động khởi nghiệp tại châu Á vẫn không ngừng tăng trưởng.

Năm nay, danh sách Forbes Asia 100 to Watch 2023 tôn vinh các công ty quy mô nhỏ cũng như công ty khởi nghiệp nhắm tới những vẫn đề chưa được quan tâm rộng rãi, hoặc đã áp dụng công nghệ mới trong quá trình sản xuất. Các doanh nghiệp này thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công nghệ sinh học cho đến chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử, bán lẻ, tài chính,…

Để chọn ra 100 công ty tiềm năng nhất, Forbes Asia đã gửi danh sách đến các mô hình tăng tốc, ươm tạo startup, các quỹ đầu tư mạo hiểm, trường đại học cũng như nhiều tổ chức có liên quan khác để xây dựng danh sách đề cử. Cuối cùng, Forbes Asia chọn ra 100 cái tên ưu tú nhất từ danh sách 550 ứng viên ban đầu.

Để đủ điều kiện góp mặt trong bảng xếp hạng, các công ty phải có trụ sở chính tại châu Á – Thái Bình Dương, thuộc sở hữu tư nhân, hoạt động vì lợi nhuận, có doanh thu trong năm tài chính gần nhất không vượt quá 50 triệu USD và nhận được tổng nguồn vốn đầu tư không quá 100 triệu USD tính đến ngày 7/8/2023. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng được tính đến như sức ảnh hưởng của doanh nghiệp tới ngành kinh doanh hoặc tới địa phương, khả năng tăng trưởng doanh thu và gọi vốn đầu tư, câu chuyện khởi nghiệp thuyết phục,…

Việt Nam có 3 startup lọt top 100 công ty tiềm năng nhất châu Á năm 2023 ảnh 1
Số lượng doanh nghiệp trong bảng xếp hạng Forbes Asia 100 to Watch, phân theo quốc gia và lĩnh vực. Ảnh: Forbes.

Việt Nam có 3 đại diện góp mặt trong bảng xếp hạng Forbes Asia 100 to Watch 2023.

Thứ nhất là Coolmate, doanh nghiệp được thành lập vào năm 2019 bởi CEO Phạm Chí Nhu, hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử và bán lẻ. Startup vận hành theo mô hình D2C (Direct to Customers-bán trực tiếp sản phẩm tới khách hàng, không qua trung gian), hướng tới khách hàng nam giới với đa dạng các dòng sản phẩm từ áo phông, quần đùi, quần dài cho đến kem cạo râu. Coolmate có kế hoạch mở rộng danh mục lên tới hơn 180 sản phẩm, với kênh bán hàng chủ đạo là website của công ty và các nền tảng thương mại điện tử.

Theo dữ liệu từ Forbes, nhà đầu tư chính vào Coolmate gồm những cái tên như 500 Global, Access Ventures, Cyberagent Capital, Do Ventures, DSG Consumer Partners, GSR Ventures và Nexttech.

Thứ hai là Dat Bike, startup được thành lập vào năm 2019 bởi CEO Nguyễn Bá Cảnh Sơn và đang hoạt động trong lĩnh vực xe điện. Công ty có trụ sở tại Đà Nẵng, chuyên sản xuất các dòng xe máy điện với linh kiện sản xuất từ Việt Nam. Theo Dat Bike tuyên bố, mẫu xe mới nhất của họ, Weaver++, có thể di chuyển tới 200 km sau khi sạc đầy trong 3 giờ. Startup đang hợp tác với gã khổng lồ công nghệ GoTo (công ty mẹ của GoJek) để sử dụng xe máy điện Dat Bike trong các mảng dịch vụ như giao đồ ăn, hậu cần và vận tải.

Tính đến nay, Dat Bike đã gọi tổng cộng 16,5 triệu USD vốn đầu tư, từ những tên tuổi như Delivery Hero Ventures, GSR Ventures, Hustle Fund, ISeed Ventures, Jungle Ventures, TVS Motor và Wavemaker Partners.

Việt Nam có 3 startup lọt top 100 công ty tiềm năng nhất châu Á năm 2023 ảnh 2
Một mẫu xe máy điện của Dat Bike.

Thứ ba là KiotViet, startup được thành lập vào năm 2014 bởi CEO Trần Nguyên Hạo, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng.

Khởi đầu là công ty con của công ty phát triển phần mềm Citigo Software, KiotViet sau đó đã tách ra riêng, trở thành hệ thống bán hàng dành cho các doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam. KiotViet xác định theo đuổi mô hình phần mềm đa dịch vụ, giúp nhà bán hàng quản lý hàng tồn kho, quản lý quan hệ khách hàng, cho đến quản trị nhân viên,… Phía công ty cho biết họ có hơn 200.000 khách hàng tính đến cuối năm 2022.

Các nhà đầu tư chính vào KiotViet gồm Baecon Venture Capital, Cao Viet My Investment Development Technology, Jet Tech Innovation Ventures, Jungle Ventures, Kite Asia Holdings và KKR.

Được biết, danh sách 100 doanh nghiệp tiềm năng trong Bảng xếp hạng Forbes Asia 100 to Watch 2023 thuộc 13 quốc gia và vùng lãnh thổ của khu vực. Trong đó, Singapore tiếp tục là quốc gia đóng góp số lượng lớn nhất với 20 doanh nghiệp, theo sau là Hong Kong (15 doanh nghiệp) và Trung Quốc (11 doanh nghiệp).

Các trung tâm khởi nghiệp mới nổi trong khu vực là Indonesia và Philippines cũng đóng góp lần lượt 11 công ty và 9 công ty trong danh sách này.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Lisa (BLACKPINK) vừa hoàn thành 3 đêm diễn gây tranh cãi bậc nhất trong sự nghiệp.
Trong khi công ty quản lý im lặng, Jungkook (BTS) lại tự lên tiếng làm rõ tin đồn hẹn hò của bản thân.
Lisa (BLACKPINK) có thể vươn xa như ngày nay nhờ có sự hậu thuẫn tuyệt đối từ người mẹ thân yêu.
Từng bị chê nhan sắc không "chuẩn Hoa hậu" nhưng chính cô đã mang lại thành tích cao nhất cho nhan sắc Việt và gây ấn tượng mạnh với quốc tế.
- Advertisement -

Sử dụng băng đô trong quá trình chăm sóc da có thật sự cần thiết?

Là một phụ kiện không thể thiếu trong khi làm đẹp, băng đô giúp tóc của nàng trở nên gọn gàng hơn cho quá trình chăm sóc da và trang điểm được thoải mái, dễ dàng.

Giá xăng hôm nay (2/10): Quay đầu giảm sau 7 kỳ tăng liên tiếp, mức giảm lên đến 906 đồng/lít

Giá xăng quay đầu giảm lên đến 906 đồng/lít kể từ chiều 2/10 (Ảnh minh họa) Theo Liên...
- Advertisement -