Việt Nam là nơi sản sinh nhiều ý tưởng cho doanh nghiệp Hoa Kỳ

- Advertisment -

Hai nước có mối quan hệ kinh tế ngày càng phát triển. Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam cung cấp 4% hàng hóa nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Các công ty lớn của Hoa Kỳ như Intel, Coca Cola và 3M có lịch sử hoạt động lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam. Nhưng sự tăng tốc nhanh chóng của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ khác đẩy mạnh mở rộng đầu tư và kinh doanh tại đây. Họ coi Việt Nam như một cơ sở sản xuất và một thị trường có nguồn nhân tài mới dồi dào và để họ sản sinh ra nhiều ý tưởng mới để phát triển.

Việt Nam đã làm gì và phải tiếp tục làm gì để thúc đẩy sự tham gia của các công ty Hoa Kỳ vào Việt Nam? Dưới đây là một số thông điệp mà cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn được chia sẻ với Thủ tướng trong chuyến thăm sắp tới đến Hoa Kỳ của ông.

Thứ nhất, việc Việt Nam thúc đẩy áp dụng 5G mang lại nhiều tác động tích cực. Việt Nam có tiềm năng tiến tới một nền kinh tế kỹ thuật số, tối đa hóa hiệu quả tương tác với Chính phủ, đẩy nhanh các quyết định của doanh nghiệp và thời gian phản hồi trong khu vực tư nhân.

Thứ hai, Việt Nam cần tiếp tục nắm bắt các cơ hội để giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại, như tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp, máy bay, khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ (vào thời điểm thích hợp).

Thứ ba, Việt Nam và các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ có nhu cầu chuẩn bị đội ngũ kỹ thuật và chuyên gia cho nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, điều quan trọng là các công ty Hoa Kỳ cần tiếp tục được phép sử dụng nhân viên nước ngoài có kinh nghiệm.

Thứ tư, cần có ngôn ngữ của các luật mới rõ ràng, công bằng, minh bạch, dễ đoán và rõ ràng trong nền kinh tế đang phát triển. Điều quan trọng là phải xóa bỏ sự mơ hồ đôi khi tồn tại trong pháp luật để các quy tắc về đầu tư và khung khổ pháp lý được rõ ràng hơn.

Thứ năm, cộng đồng doanh nghiệp tin rằng, Chính phủ đã tập trung nỗ lực chống tham nhũng.

Thứ sáu, các nhà đầu tư Hoa Kỳ kỳ vọng rằng, kết cấu hạ tầng hiện đại để hỗ trợ tăng trưởng sẽ song hành với việc phát triển năng lượng sạch hơn, chuỗi cung ứng xanh. Chính phủ sẽ được hoan nghênh vì những việc mà đang làm và các nhà đầu tư khuyến khích Chính phủ đẩy nhanh các nỗ lực của mình, tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng hơn.

Hoa Kỳ và Việt Nam đã là đối tác trong nhiều năm qua và các công ty Hoa Kỳ đã sẵn sàng để thúc đẩy mối quan hệ đối tác này bằng cách cam kết tham gia sâu hơn vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe: sản xuất thiết bị y tế, phát triển các loại dược phẩm, sản phẩm tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ nâng cao trình độ giáo dục và đào tạo của lực lượng lao động vốn đã có kỹ năng tại Việt Nam. Sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ được phản ánh thông qua trọng tâm là Chương trình Học bổng AmCham và Chương trình Women in Engineering. Các chương trình này đã cùng cung cấp học bổng cho hơn 1.400 sinh viên Việt Nam.

Tôi cho rằng, sẽ có nhiều điều để nói về quan hệ hai nước và nhiều mục tiêu của Việt Nam sẽ được Hoa Kỳ và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ chia sẻ.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, mưa lớn diện rộng kéo dài từ ngày 21 đến chiều 24/5 đã gây nhiều thiệt hại.
Trên địa bàn huyện huyện Bình Sơn vừa xảy ra vụ tai nạn thương tâm, nạn nhân là em Lê Trường Vũ (2008) đến khu vực thác Vực Bà dạo chơi trượt ngã xuống suối mất tích.
Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông báo, đến thời điểm hiện tại đã nộp 296,1 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan Điều tra mở tại Kho bạc Nhà nước. Ngoài ra, phía cơ quan điều tra phát công văn thu hồi số tiền 804 tỷ đồng từ dự án Cát Linh.
Ngày 24/5, Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm của hai chị em ruột dưới ao trước nhà.
- Advertisement -

Hoa hậu Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà, Thùy Tiên xinh đẹp dù bị chụp lén

Ngay cả trong những khoảnh khắc bị chụp lén, dàn hậu Việt Nam như Trần Tiểu Vy, Đặng Thu Thảo, Nguyễn Thúc Thùy Tiên và Đỗ Thị Hà vẫn xinh đẹp rạng ngời.

Miss Grand Vietnam 2022 khởi động phần thi trang phục dân tộc, người thắng được đặc cách vào top 10

BTC Miss Grand Vietnam 2022 đã chính thức công bố phần thi trang phục dân tộc - National Costume Competition khiến các fans sắc đẹp háo hức chờ đợi.
- Advertisement -