“Voi Bản Đôn” Anh Tú: Anh Trấn Thành thương tôi, không chấp nhặt những cái tôi sai. Đó là người anh rất rộng lượng!

- Advertisment -

Ngày 16/12/2023 có lẽ là một trong những cột mốc đáng nhớ với Anh Tú khi cuối cùng nam ca sĩ đã có cho riêng mình chiếc cúp Quán quân ở một chương trình âm nhạc – Ca Sĩ Mặt Nạ.

Trong buổi trò chuyện với chúng tôi, Anh Tú không giấu niềm tự hào xen lẫn xúc động với thành tích mới nhất. Nam ca sĩ chia sẻ về chặng đường bắt đầu ca hát từ khi còn là cậu bé 5 tuổi, đi hát đám cưới cùng bố và anh trai. Sau 2 lần trượt Vietnam Idol, Anh Tú có cho mình ngôi vị Á quân The Voice và giờ đây lại là Quán quân Ca Sĩ Mặt Nạ. Đặc biệt, anh còn nhắc đến những cuộc gọi xuyên đêm với Trấn Thành trong lúc bản thân loay hoay, không tìm được hướng phát triển sự nghiệp.

Voi Bản Đôn Anh Tú: Anh Trấn Thành thương tôi, không chấp nhặt những cái tôi sai. Đó là người anh rất rộng lượng! - Ảnh 2.

Anh Tú chia sẻ về thành tích ở Ca Sĩ Mặt Nạ

Chúc mừng Anh Tú với ngôi vị Quán quân, từ concert đến giờ, bạn đã nghỉ ngơi được nhiều chưa?

Từ concert đến thời điểm phỏng vấn này, Tú chỉ nghỉ được khoảng 2 tiếng, rồi sau đó phải quay lại công việc. Tú biết ngôi vị Quán quân Ca Sĩ Mặt Nạ sẽ là một bước đà rất lớn nên Tú phải tận dụng hết sức có thể. Sắp tới, Tú sẽ cho ra bài hát mới, hy vọng có thể thực hiện được hết những dự án được lên kế hoạch trước trong năm nay.

Trong đêm chung kết, Anh Tú đã có phản ứng cực kỳ bất ngờ khi được xướng tên ở ngôi vị Quán quân. Cho tôi hỏi thật nhé, thực sự lúc đó bạn có ngạc nhiên đến mức đấy không?

Đó là cảm xúc rất sốc của Tú. Tú và công ty nghĩ chỉ được giải Ba hoặc cùng lắm là Á quân thôi, không dám nghĩ tới ngôi Quán quân. Tú đâu biết sẽ được khán giả ủng hộ nhiều như vậy. Cô Cú quá tuyệt vời rồi, còn Orange tư duy tốt, hát cũng hay luôn nên Tú thấy ai cũng xứng đáng thành Quán quân.

Tú cũng có chuẩn bị tinh thần trong trường hợp may mắn được xướng tên chứ. Nhưng ngay giây phút điều đó thành sự thật, được anh Trấn Thành và anh Ngô Kiến Huy hô to “Quán quân là Voi Bản Đôn”, tim Tú nổ uỳnh uỳnh, cảm xúc dâng lên.

Đâu có ai đạt đến tận 350 triệu view cho tất cả các phần trình diễn tại chương trình như Voi Bản Đôn. Bạn phải tự tin chứ?

Tú đâu biết là mình được 350 triệu view đâu (cười). Tú không thể tin con số lên cao như thế. Trong 1 tháng trước thềm concert, Tú tập trung cao độ vào tập bài để mang sân khấu hoàn hảo nhất cho khán giả, không quan tâm mọi thứ xung quanh. Tú chỉ biết Voi Bản Đôn được mọi người rất yêu thương, dành tặng nhiều bình luận tích cực trên các nền tảng.

Trong bài đăng cảm ơn của Anh Tú không thấy bạn nhắc tới “cô hàng xóm”. Khán giả cũng thắc mắc vì không thấy LyLy đăng bài chúc mừng Anh Tú. Không biết cả hai có nhắn tin riêng không?

Tú thấy việc Tú cảm ơn đồng nghiệp cũng bao gồm “cô bé hàng xóm” rồi. Đối với Tú, “cô bé hàng xóm” là người đồng nghiệp mà Tú rất tin tưởng, luôn cho Tú những lời khuyên, vực dậy tinh thần cho Tú trong lúc Tú lạc lõng. Tú nghĩ để “cô hàng xóm” vào phần đồng nghiệp cũng khá hợp lý..

Có thể “cô hàng xóm” chưa đăng bài trên MXH thôi chứ có nhắn tin, động viên, bày tỏ niềm tự hào, dành cho Tú những lời có cánh. Tú cảm thấy rất hạnh phúc vì đã có những người đồng nghiệp, những người bạn và “cô hàng xóm” cực kỳ tuyệt vời – LyLy xinh đẹp (cười).

Voi Bản Đôn Anh Tú: Anh Trấn Thành thương tôi, không chấp nhặt những cái tôi sai. Đó là người anh rất rộng lượng! - Ảnh 4.

Nhớ lại lúc Anh Tú đi đâu mọi người cũng hỏi bạn có phải là Voi Bản Đôn không rồi bạn cứ phủ nhận. Với Anh Tú, khoảng thời gian đó thú vị không hay cũng có khó chịu đôi chút?

Thời gian tham gia chương trình, ai cũng gọi Tú là “Voi ơi”, Tú phải lảng đi. Một lúc sau, mọi người bảo: “Thôi Tú đừng giả vờ nữa” thì Tú phải bày vẻ mặt ngây thơ không biết gì rồi hỏi lại là: “Giả vờ gì hả anh?”. Tú biết trình độ “chém gió” của mình lên thần rồi (cười lớn). Sau chương trình, Tú nghĩ phim nào cần “lật” như thế chắc mình sẽ thành nhân tố xuất sắc luôn. Tú cũng rất thích đóng phim và muốn thử một vai “chém gió” cũng được (cười).

Liên tục phải giả vờ như vậy có khi nào Anh Tú “quên vai” không?

Cũng có. Tú nhớ một lần đi diễn bị khán giả gọi “Voi ơi”, trong vô thức Tú đã quay ra nhìn người ta. Nhưng may lúc đó chỉ liếc một cái rồi đi luôn chứ không gật đầu. Mọi người cũng rất tinh ý và biết được.

Anh Tú cũng thuộc nhóm thí sinh chỉ cần cất giọng lên là mọi người đoán ra. Bạn nghĩ sao về điều này?

Tú nghĩ đó là điều may mắn đối với Tú. Một người nghệ sĩ luôn phải có chất giọng riêng, màu sắc riêng để khán giả nhớ đến. May mắn hơn là có những khán giả rõ Voi Bản Đôn là Anh Tú nhưng mọi người giả vờ không biết để làm thông tin bị nhiễu loạn, giúp Voi đi sâu vào vòng trong.

Khi phải giấu danh tính, có những nghệ sĩ chọn cách thay đổi giọng hát, cố tình giả giọng. Còn Anh Tú dường như không làm điều này đúng không?

Thật ra là Tú có. Mỗi một vòng, Tú sẽ thay đổi một chút nhưng vẫn giữ nguyên màu sắc của mình. Đối với Tú, một ca sĩ phải có điểm đặc biệt trong giọng hát. Mọi người có thể để ý các sân khấu thi của Voi chỉ khoảng 2 vòng là có giọng giống nhau thôi. Ví dụ như Khóa ly biệt và Ngày mai người ta lấy chồng là giữ nguyên màu giọng Anh Tú. Sang Rời bỏ là khác một chút, Lỗi tại mưa cũng khác, Đừng nên nói là một màu rock của Tú.

Anh Tú có tưởng tượng được độ hot của Ngày Mai Người Ta Đi Lấy Chồng sau khi bạn thể hiện dưới lớp mascot Voi Bản Đôn không?

Tú không tin bài hát có thể bùng nổ được như vậy. Hôm phát sóng, Tú và các thành viên trong team có xem và thấy cũng hay, có cảm xúc nhưng chỉ dừng lại ở mức đó thôi. Tú không thể tin sẽ nhận được những bình luận đóng góp rất tích cực. Chính các bạn khán giả là những người thầy giúp Tú đúc kết kinh nghiệm xem mình nên như thế nào để hòa nhập với âm nhạc hiện đại.

Có người nói nhờ Voi Bản Đôn mà Ngày Mai Người Ta Đi Lấy Chồng mới thành hit quốc dân. Anh Tú có đồng ý không?

Tú thấy mình chỉ là một trong những ngọn nến thắp lên một tác phẩm hay trong thời gian vừa qua thôi, chứ để nói chính Tú khiến một bài hát trở nên nổi tiếng, bùng nổ quá mức ở Việt Nam thì Tú nghĩ chưa phải. Đó vẫn là do bạn Thành Đạt, anh Quốc Thiên và Trung Quân, rất nhiều nghệ sĩ cover bài hát này tạo nên những màu sắc riêng dựa trên hình hài chung của Ngày mai người ta đi lấy chồng. Tú chỉ là một trong vô vàn ngọn nến để bài hát tới gần hơn với công chúng.

Cũng có nhận định: Voi Bản Đôn là nhân tố cứu sức hút cho Ca Sĩ Mặt Nạ mùa 2. Anh Tú nghĩ thế nào về điều này?

Nếu nhận định đó được mọi người nghĩ theo hướng tích cực thì sẽ rất tích cực, còn với những người hơi khó tính thì sẽ khá tiêu cực.

Đối với Tú, Tú cho đó là một lời khen. Tú cảm ơn những người đã dành tặng lời khen đó. Trong một chương trình có rất nhiều mascot, giọng ca hay như thế thì không thể nào chỉ nhờ Tú mà tạo nên được sức hút chương trình. Tú thấy những bài hát khác cũng cực kỳ hay. Ví dụ như bài của Bố Gấu, của Kỳ Lân Lãng Tử, của Cún Tóc Lô, HippoHappy, Cú Tây Bắc và Ong Bây Bi… Chẳng qua là ngôi sao may mắn chiếu vào Tú nên Tú mới được sân khấu có nhiều view thế thôi chứ Tú thấy bản thân mình cũng bình thường như mọi người. Cảm ơn những lời nhận xét có cánh khiến Tú có thêm động lực, cố gắng hoàn thiện bản thân mình hơn.

Được biết bạn đã nhận được lời mời từ Ca Sĩ Mặt Nạ mùa 1 nhưng do bận với một chương trình khác nên không thể tham gia?

Khi Tú đã nhận lời tham gia một chương trình gì thì Tú sẽ tập trung hết sức vào chương trình đó. Tú đặt uy tín lên hàng đầu. Năm ngoái, Tú đã ký hợp đồng với Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân mùa 2. Sau khi ký xong thì nhà sản xuất Ca Sĩ Mặt Nạ có gửi lời mời tham gia mùa 1. Tú có xem format các phiên bản nước ngoài và thấy rất hay. Nhưng Tú đã tham gia một chương trình ca hát rồi thì không thể nhận một show ca hát nữa. Điều này quá tải với Tú và cũng không tốt. Ví dụ thứ 6 là Ca Sĩ Mặt Nạ, chủ nhật lại Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân với giọng y chang nhau… Tú không tham như vậy được.

Tú nuôi hy vọng mình sẽ là một nghệ sĩ tham gia Ca Sĩ Mặt Nạ mùa 2. Đôi khi, quyết định đó cũng rất đúng đắn. Nếu như thi mùa 1 thì chưa chắc Tú đã là Quán quân.

Voi Bản Đôn Anh Tú: Anh Trấn Thành thương tôi, không chấp nhặt những cái tôi sai. Đó là người anh rất rộng lượng! - Ảnh 5.

Anh Tú chia sẻ về gia đình và hành trình hoạt động nghệ thuật

Trước Ca Sĩ Mặt Nạ, Anh Tú đã “kinh” qua bao nhiêu cuộc thi âm nhạc rồi?

Từ khi Tú học lớp 5 và còn ở quê, Tú đã bắt đầu đi hát đám cưới cùng bố. Hồi bé Tú thi rất nhiều chương trình xóm, huyện, đạt điểm rất cao. Song, Tú quyết định tìm đến cuộc thi lớn hơn là Vietnam Idol thì trượt 2 lần ngay “vòng gửi xe” nhưng có 1 lần vào top 24.

Lúc đó Tú là một chàng trai ở quê, nói ngọng nhiều và phải tập sửa dần để còn hoạt động nghệ thuật. Tú còn nhớ đã được anh trai đèo từ Thái Bình lên Hà Nội, đưa đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia để thi. Anh cứ ngồi một góc từ sáng đến tận tối, không nói chuyện với ai đến, chờ cho đến lúc Tú casting xong. Đối với Tú, đó là những ký ức rất cảm động. Anh trai cũng là một người bạn đồng hành, tri kỷ mà Tú có thể bộc bạch hết mọi điều trong cuộc sống.

Cuộc thi tiếp theo Tú tìm đến là The Voice 2017. Đối với Tú, lúc đầu đây chỉ là một cuộc dạo chơi. Thời điểm đó, Tú đang làm ở Nhà hát Tuổi Trẻ, không hề nghĩ mình sẽ vào Sài Gòn chính thức theo nghệ thuật chuyên nghiệp. Sau cùng, do duyên phận, Tú trở thành Á quân và vào được công ty của anh chị Ông Cao Thắng – Đông Nhi rồi tham gia Gương Mặt Thân Quen. Lúc thành thí sinh chương trình này là khoảng thời gian mà Tú stress nhất…

Giai đoạn đó bạn đã phải đối mặt với những vấn đề gì?

Lúc đó Tú hơi chênh vênh. 25 tuổi mới bắt đầu vào nghề, tuổi nghề quá ít. Năm 27 tuổi tham gia Gương Mặt Thân Quen, Tú bỡ ngỡ và không quen nhịp của showbiz. Tú đã phải cố gồng hết mình để hoà nhập được với dòng chảy đấy nhưng rất khó. Khán giả sẽ có người nhận xét như thế này, nhận xét như thế kia. Lần đầu tiên Tú bị suy sụp nhẹ bởi những lời bình luận tiêu cực. Nhưng sau này, Tú nghĩ rằng mình phải chấp nhận điều đấy và đôi khi đó là nguồn động lực để Tú đứng lên. Thà rằng thất bại còn hơn thất vọng.

Voi Bản Đôn Anh Tú: Anh Trấn Thành thương tôi, không chấp nhặt những cái tôi sai. Đó là người anh rất rộng lượng! - Ảnh 7.

Anh Tú dường như may mắn được gia đình ủng hộ trên con đường nghệ thuật. Thời điểm đó, có bao giờ bố mẹ sốt ruột thay cho con trai vì đến 27 tuổi rồi nhưng có những điều bạn vẫn chưa làm được?

Bố mẹ Tú không sốt ruột đâu vì bố mẹ tin Tú. Đã có 1 lần bố mẹ không muốn Tú theo nghệ thuật. Thế là Tú cũng nói thẳng với bố mẹ: “Cuộc sống của con là do con quyết định, con sẽ làm tất cả để nó tốt nhất, bố mẹ hãy là hậu phương của con. Con chỉ muốn bố mẹ an ủi những lúc con yếu lòng, chia sẻ cùng con, cho con nụ cười khi con đạt thành tựu nào đấy. Khen thưởng con cũng được, ca ngợi con cũng được, nói chuyện với con là được”.

Năm 25 tuổi, khi Tú thi The Voice ở vòng 1 – vòng 2, bố mẹ Tú rất dửng dưng, không quan tâm. Tâm lý của bố mẹ Tú là thích con hát nhạc đỏ nhưng con lại hát nhạc nhẹ. Đến vòng 3 – vòng 4, bố mẹ Tú bắt đầu hiểu được đấy là đam mê của con, không ép được con phải theo thể loại nhạc nào.

Bố bắt đầu nghe nhạc của Tú, nghe bài Tú thi và còn thuộc cả lời những bài Tú hát. Tú cảm thấy hạnh phúc lắm. Đối với Tú, bố mẹ giờ hiểu Tú hơn, giống như những người bạn tâm tình. Tú có thể chia sẻ hết mọi thứ đối với bố mẹ. Đó là niềm hạnh phúc của Tú ở tuổi 31- 32. Còn gì bằng nữa khi Tú sẵn sàng nói với bố: “Bố, con yêu bố rất nhiều; Mẹ ơi. Con nhớ mẹ, con muốn hôn mẹ”. Tú đã phá bỏ ranh giới phụ huynh và con cái!

Vậy vừa qua, cảm xúc của bố mẹ Anh Tú khi bạn đoạt giải Quán quân ra sao?

Không nói ra là sướng đâu nhưng chắc chắn phải sướng rồi! Bởi vì chứng kiến sự nỗ lực của Tú, còn thấy được tình cảm của khán giả dành cho con trai mình. Bố mẹ Tú cảm động lắm, kể lại rằng: “Quanh bố mẹ toàn những anh chị cầm cái lightstick Voi Bản Đôn, cứ giơ cao mà bố mẹ không có. Buồn ơi là buồn luôn”.

Tú chỉ tiếc một điều duy nhất là mẹ không lên chụp hình với Tú. Mẹ có suy nghĩ là: “Thôi fan với bạn con chụp rồi mẹ ngại”. Trước đó, mẹ Tú cũng cứ sợ: “Con ơi con cứ hát coi như không thấy bố mẹ nhé. Đừng nghĩ là có bố mẹ thì con hát tập trung”. Không. Đối với Tú khác, có gia đình sẽ tạo cho Tú niềm động lực để hát hay hơn, thoải mái hơn. Tú chỉ chờ khoảnh khắc bố mẹ lên sân khấu nhưng cuối cùng chỉ có bố Tú thôi.

Voi Bản Đôn Anh Tú: Anh Trấn Thành thương tôi, không chấp nhặt những cái tôi sai. Đó là người anh rất rộng lượng! - Ảnh 8.

Anh Tú kể về những cuộc gọi xuyên đêm với Trấn Thành

Trong chương trình, Trấn Thành từng tiết lộ có thời điểm bạn đã tâm sự với anh ấy vì bản thân cứ loay hoay trong sự nghiệp. Cuộc trò chuyện đó diễn ra như thế nào? Bạn đã nhận được lời khuyên gì từ Trấn Thành?

Anh Trấn Thành chính là một idol của Tú vì tri thức, cách sống tình cảm của anh ấy. Mỗi lần Tú đang gặp vấn đề áp lực gì đó, cần một người để chia sẻ, cho lời khuyên thì Tú hay gọi cho anh Trấn Thành. Có những cuộc điện thoại nói chuyện xuyên đêm. Anh Thành có một khả năng trời phú: hiểu thấu tất cả những gì đối phương muốn nói, người ta chưa cần nói anh đã hiểu. Đó là cái hay của anh Trấn Thành, những lời khuyên của anh thực sự vô giá với Tú.

Anh Thành khuyên Tú yêu bản thân, phải tìm hiểu về chính mình nhiều hơn. Ngày xưa Tú e dè trước máy quay và anh Thành nói rằng: “Hãy xem máy quay là một người bạn, chẳng có gì ghê gớm cả. Tú hãy cứ bộc bạch hết tâm hồn của Tú. Tú muốn nói gì thì Tú hãy nói. Là bản thân mới là điều tuyệt vời nhất”.

Anh Trấn Thành cho bạn những lời khuyên như thế thì ngược lại bạn có điều gì để chia sẻ lại không? Ví dụ học hát chẳng hạn.

Ôi, anh Trấn Thành hát hay lắm. Suốt ngày hai anh em toàn hát mấy bài nhạc xưa, voice ở trên Messenger ca khúc như Chuyến tàu hoàng hôn. Hai anh em có kết nối nhiều vì đều thích nhạc xưa. Tú không dạy anh Thành hát gì đâu mà chính xác là anh Thành chia sẻ cách hát với Tú sao cho văn minh hơn. Anh Thành rất giỏi vấn đề chia sẻ nên là người Tú rất trân quý trong showbiz. Anh thương Tú, không chấp nhặt những cái Tú sai. Đó là một người anh rất rộng lượng.

Voi Bản Đôn Anh Tú: Anh Trấn Thành thương tôi, không chấp nhặt những cái tôi sai. Đó là người anh rất rộng lượng! - Ảnh 10.

Năm nay có vẻ như là năm thành công rực rỡ của Anh Tú trong sự nghiệp, vậy còn chuyện tình cảm của bạn thì sao? Bạn có dự định gì chưa?

Tú đang muốn dành những điều tốt đẹp nhất của tuổi thanh xuân cho sự nghiệp, cho những điều Tú hằng mong ước, cho những giá trị mà khán giả đang cần ở Tú và cho những sự đền đáp của Tú đến với khán giả.

Còn vấn đề tình cảm thì Tú thấy… gia đình với Tú là tất cả rồi. Những lúc mệt mỏi thì Tú sẽ gọi điện về với gia đình. Tú cũng có FC xinh xinh là Lover. Lâu lâu Tú sẽ nhắn tin cho mọi người, hỏi mọi người đang làm gì, nghe mọi người “chém gió” 1 tí. Thế là Tú thấy vui. Đối với Tú cuộc sống bây giờ gói gọn lại ở gia đình, Lover và khán giả.

Thời điểm này là thời điểm vàng và Tú không nên quá quan tâm đến những thứ khác, sợ bản thân bị phân tâm nhiều thứ.

Voi Bản Đôn Anh Tú: Anh Trấn Thành thương tôi, không chấp nhặt những cái tôi sai. Đó là người anh rất rộng lượng! - Ảnh 11.

Sau Ca Sĩ Mặt Nạ, chắc hẳn Anh Tú sẽ đắt show hơn và cát xê cũng sẽ tăng cao hơn?

Sau một chương trình, may mắn Tú thành Quán quân nên cát xê chắc chắn sẽ tăng. Nhưng team Tú có nói với nhau rằng dù cát xê có tăng thì cũng sẽ không tăng nhiều để cho bà con ở nơi xa có thể book được Tú về đấy hát. Tú muốn mang hình ảnh của mình đến gần bà con hơn. Đối với Tú, khi nào còn khán giả là khi ấy sân khấu còn lung linh. Thế nên đừng vội tăng giá cát xê mình cao quá mức, Tú không quá bị hão huyền về vấn đề đó đâu. Tiền bạc chỉ là cầu nối để lo cho bước đường tương lai của mình tốt hơn chứ không phải cái gì quá lớn lao. Hãy cứ yêu đời, yêu khán giả của mình thì “trái ngọt” sẽ tự sinh sôi.

Voi Bản Đôn Anh Tú: Anh Trấn Thành thương tôi, không chấp nhặt những cái tôi sai. Đó là người anh rất rộng lượng! - Ảnh 12.

Vậy show và cát xê có phải mục đích để Anh Tú tham gia Ca Sĩ Mặt Nạ?

Không. Cái này Tú khẳng định không bao giờ luôn. Bởi vì sau Rap Việt, Tú cũng đã may mắn có một mức giá cát xê cao hơn trước rồi. Tú tham gia Ca Sĩ Mặt Nạ vì format thú vị, vì đây là chương trình giải trí.

Anh Tú có mong muốn được thăng hạng sau khi tham gia Ca Sĩ Mặt Nạ không?

Đối với Tú, sự thăng hạng của một nghệ sĩ phụ thuộc hoàn toàn vào suy nghĩ của khán giả. Có thể Ca Sĩ Mặt Nạ là bệ phóng để mọi người thấy được Anh Tú có những nội tại tiềm ẩn, có thể trở thành 1 ngôi sao tỏa sáng.

Mọi người có thể hỏi Tú hàng nghìn câu: “Bạn nhận được kết quả gì sau chương trình?”. Đối với Tú, cái nhận được là kỷ niệm. Tú rất tự hào khi nói về cột mốc son năm 2023 đầy ý nghĩa và hoài bão của Tú. Đó là những kỷ niệm vô giá mà tiền bạc không bao giờ mua được.

Voi Bản Đôn Anh Tú: Anh Trấn Thành thương tôi, không chấp nhặt những cái tôi sai. Đó là người anh rất rộng lượng! - Ảnh 13.

Cảm ơn những chia sẻ của Anh Tú, chúc những dự án tiếp theo của bạn sẽ thật thành công!

Nguồn: Kenh14

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Netizen không ngừng tranh cãi xem Lưu Diệc Phi hay Địch Lệ Nhiệt Ba mới xuất sắc hơn khi tạo dáng cùng kiểu trên tạp chí.
Động thái đầu tiên của Hwang Jung Eum sau khi chia tay đại gia đã gây xôn xao mạng xã hội.
Người hâm mộ tựa game Elden Ring đình đám đang rất mong đợi bản mở rộng Shadow of the Erdtree.
Điểm cháy mới được phát hiện vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 21/2, theo hướng thôn Dền Thàng (xã Tả Van, thị xã Sa Pa) về phía tỉnh Lai Châu.
- Advertisement -

Để sầu riêng giữ được “ngôi vương” xuất khẩu

Sầu riêng cũng trở thành sản phẩm xuất khẩu số 1 của ngành hàng rau quả với...

Tín dụng tại TP.HCM giảm 0,93% trong tháng đầu năm

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, nguyên nhân tác động đến kết...
- Advertisement -