Xi măng Thành Thắng được “ưu ái” khi chưa có quyết định giao đất đã xây dựng dự án

- Advertisment -

Người dân thì sống chung với bụi xi măng và bụi đá…

Hàng chục hộ dân ở Đội 6, thôn Bồng Lạng, xã Thanh Nghị (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) nằm kề bên Công ty xi măng Thành Thắng hàng ngày vẫn phải chịu ô nhiễm khói bụi. Xe tải chở khoáng sản về hướng Công ty xi măng Thành Thắng rồi các xe chở xi măng vận chuyển đi các nơi, ra cảng sông Đáy gây bụi ô nhiễm khu vực dân cư xung quanh.

Chị V.C.T ở thôn Bồng Lạng, xã Thanh Nghị chia sẻ: “Ngoài bụi của các xe vận chuyển vật liệu, xi măng, thi thoảng nhà máy (Công ty xi măng Thành Thắng) cũng thải bụi, hiện giờ bụi còn hơn những năm trước, dù trên tuyến đường luôn có người quét bụi”.

Xi măng Thành Thắng được “ưu ái” khi chưa có quyết định giao đất đã xây dựng dự án - Ảnh 1.

Khai trường khai thác đá nằm sát nhà dân.

Người dân cấy lúa ở những thửa ruộng quanh Công ty xi măng Thành Thắng nhưng năng suất rất kém khi bụi bám hết vào cây lúa, chị V.C.T cho biết thêm.

Từ Công ty xi măng Thành Thắng đi sâu vào 500 m, đây là một đại khai trường với hàng loạt các mỏ đá Thành Thắng, Khả Phong, Bắc Hà… bao vây 60 hộ dân của thôn Hải Phú, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm.

Hàng ngày, mìn nổ ở các mỏ đá khiến bụi bao phủ cả một vùng, cây trồng gần như không đạt được năng suất, trong nhà luôn đóng kín nhưng bụi vẫn phủ kín.

Xi măng Thành Thắng được “ưu ái” khi chưa có quyết định giao đất đã xây dựng dự án - Ảnh 2.

Nhà dân thôn Hải Phú bị nứt do mìn nổ khai thác đá và đá văng vào nhà.

Nhà bà D. ở thôn Hải Phú nằm ngay cạnh mỏ đá đang khai thác, khi khu mỏ nổ mìn đá lăn vào vườn, văng vào nhà, bụi phủ kín. Bà D. cho biết: “Gia đình đã kiến nghị rất nhiều nhưng mỏ và chính quyền vẫn chưa giải quyết, đánh giá đền bù thiệt hại rất thấp”.

…doanh nghiệp vẫn được “ưu ái” triển khai dự án khi chưa có quyết định giao đất!

Tình trạng ô nhiễm khu vực lân cận Công ty xi măng Thành Thắng đã được người dân phản ánh nhưng vẫn chưa được giải quyết. Chẳng những thế, UBND tỉnh Hà Nam còn khá “ưu ái” cho doanh nghiệp khi thực hiện dự án Bãi chứa, Tuyến đường dùng chung và Tuyến băng tải do Công ty xi măng Thành Thắng làm chủ đầu tư.

Cụ thể, dự án Bãi chứa, Tuyến đường dùng chung và Tuyến băng tải được UBND tỉnh Hà Nam chấp nhận chủ trương đầu tư tại các Quyết định số 1680/QĐ-UBND ngày 25/10/2016 và Quyết định số 1351/QĐ-UBND ngày 17/7/2019.

Sau khi có chủ trương đầu tư nhưng chưa được UBND tỉnh Hà Nam giao đất, cho thuê đất Công ty xi măng Thành Thắng đã ứng tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạng mục tuyến đường dùng chung với với tổng số tiền 252 tỷ đồng.

Dự án Bãi chứa, Tuyến đường dùng chung và Tuyến băng tải do Công ty xi măng Thành Thắng làm chủ đầu tư được thực hiện khi chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Tại Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra việc triển khai dự án khi chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất của UBND tỉnh Hà Nam là không đúng quy định tại Luật Đất đai năm 2013 và Luật Xây dựng năm 2014.

UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành quyết định số 30 ngày 7/1/2021 xử phạt vi phạm hành chính về đất đai đối với chủ đầu tư Công ty xi măng Thành Thắng. Tuy vậy, tại thời điểm Thanh tra Chính phủ kiểm tra, dự án vẫn chưa được thực hiện các thủ tục về thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, chuyển mục đích sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất.

Thanh tra Chính phủ kết luận những sai phạm thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh Hà Nam, Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư… Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi không có sự “hậu thuẫn” của chính quyền, doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án, giải phóng mặt bằng khi chưa có quyết định giao đất?

VOV.VN sẽ tiếp tục thông tin việc này.

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

24 năm làm ở cơ quan Thông tấn xã Việt Nam thì tôi có hơn nửa thời gian công tác tại báo Tin tức, nhiều chuyến công tác lên rừng, xuống biển với tôi là những trải nghiệm.
Ngày 29/3, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương, Thông tấn xã Việt Nam Họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại
Nhiều người tỏ ra phẫn nộ khi Angela Baby bị lôi vào chuyện riêng của chồng cũ Huỳnh Hiểu Minh.
Động thái mới của MC Đại Nghĩa và đàn em kém 17 tuổi trên thảm đỏ khiến dân tình đặt nghi vấn cả hai đã "gương vỡ lại lành".
- Advertisement -

Hàng không giảm áp lực “gồng” lỗ

Cả 5 hãng hàng không đều lỗ lớn Việt Nam hiện có 5 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines,...

Vietcombank và JCB ra mắt thẻ tín dụng quốc tế VIETCOMBANK JCB PLATINUM

Được thiết kế với nhiều tính năng, tiện ích đa dạng cùng các ưu đãi đặc quyền vượt trội,...
- Advertisement -