Xuất khẩu sang Tây Ban Nha tăng cao nhờ EVFTA

- Advertisment -
Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Tây Ban Nha.

Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Tây Ban Nha.

Từ ngày 27/2 đến ngày 5/3/2023, Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng đã tháp tùng Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thăm và làm việc tại Vương Quốc Tây Ban Nha.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã tham dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Tây Ban Nha do Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Tây Ban Nha đồng chủ trì.

Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Tây Ban Nha thu hút được sự tham gia của gần 50 Tập đoàn, doanh nghiệp lớn hàng đầu Tây Ban Nha và hơn 20 doanh nghiệp Việt Nam tham dự.

Thương mại song phương Việt Nam – Tây Ban Nha duy trì đà tăng trưởng tốt trong 8 năm qua và Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 8/2020 đã tạo xung lực mới, thúc đẩy kim ngạch thương mại hai bên bật tăng mạnh, gần như 100% dòng thuế xuất nhập khẩu về 0% theo lộ trình từ 7 – 10 năm.

Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng cho rằng, vị trí chiến lược của hai nước nằm ở cửa ngõ những khu vực kinh tế quan trọng của châu Á và châu Âu giúp hai nước trở thành cầu nối giữa hai khu vực kinh tế năng động nhất của thế giới.

Đặc biệt, Việt Nam đã tham gia 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với gần 60 quốc gia trên thế giới; trong đó, những FTA quan trọng mở cửa nhiều thị 1 trường lớn nhất thế giới như CPTPP, EVFTA, AFTA, RCEP… giúp Việt Nam có khả năng trở thành một hub quan trọng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Các lĩnh vực, gồm: Công nghiệp chế biến thực phẩm và công nghệ phụ trợ cho ngành dệt may, da giày; Phát triển hạ tầng và dịch vụ logistics phục vụ luồng hàng hóa xuất nhập khẩu; Hợp tác trong ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch…tiếp tục là ưu tiên hợp tác, trao đổi giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Tây Ban Nha hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam trong khối EU, là đối tác xuất khẩu lớn thứ 7 và đối tác nhập khẩu lớn thứ 8 của Việt Nam.

Trong năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Tây Ban Nha đạt 3,54 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2021 (là mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay). Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Tây Ban Nha đạt 2,96 tỷ USD,tăng 16,34% và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Tây Ban Nha đạt 572,69 triệu USD, giảm 1,59% so với năm ngoái.

Về đầu tư, tính đến hết năm 2022, Tây Ban Nha có 88 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 143,37 triệu USD, đứng thứ 45/142 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam có 4 dự án đầu tư sang Tây Ban Nha với tổng số vốn là trên 64,2 triệu USD.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

24 năm làm ở cơ quan Thông tấn xã Việt Nam thì tôi có hơn nửa thời gian công tác tại báo Tin tức, nhiều chuyến công tác lên rừng, xuống biển với tôi là những trải nghiệm.
Ngày 29/3, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương, Thông tấn xã Việt Nam Họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại
Nhiều người tỏ ra phẫn nộ khi Angela Baby bị lôi vào chuyện riêng của chồng cũ Huỳnh Hiểu Minh.
Động thái mới của MC Đại Nghĩa và đàn em kém 17 tuổi trên thảm đỏ khiến dân tình đặt nghi vấn cả hai đã "gương vỡ lại lành".
- Advertisement -

Hàng không giảm áp lực “gồng” lỗ

Cả 5 hãng hàng không đều lỗ lớn Việt Nam hiện có 5 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines,...

Vietcombank và JCB ra mắt thẻ tín dụng quốc tế VIETCOMBANK JCB PLATINUM

Được thiết kế với nhiều tính năng, tiện ích đa dạng cùng các ưu đãi đặc quyền vượt trội,...
- Advertisement -