Xuất khẩu vượt 30 tỷ USD 4 tháng liên tiếp

- Advertisment -

Sự cải thiện của hoạt động thương mại trong những tháng gần đây đang rút ngắn mức giảm mạnh của xuất khẩu hàng hóa của nước ta đã kéo dài trong suốt nửa đầu năm. Trong giai đoạn này, xuất khẩu có tháng chỉ đạt 24 – 25 tỷ USD.

Theo Tổng cục Hải quan, tháng 10 vừa qua tiếp tục là sự khởi sắc đáng ghi nhận khi đây là tháng thứ 4 liên tiếp, kể từ tháng 7, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt mốc trên 30 tỷ USD/tháng.

Riêng kim ngạch xuất khẩu tháng 10 đạt 32,25 tỷ USD (tăng 5,1% so với tháng 9/2023). Đáng nói, trong tháng 10 có 8 nhóm hàng đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.

Nếu như hết tháng 6, kim ngạch xuất khẩu cả nước mới đạt hơn 165 tỷ USD, (giảm 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái), thì đến hết tháng 10 kim ngạch đã lên 291,46 tỷ USD, chỉ còn giảm 7% so với cùng kỳ 2022. Đây là điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu.

Không chỉ giúp rút ngắn đà suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái, những tín hiệu khởi sắc gần đây giúp hoạt động xuất khẩu năm 2023 kỳ vọng về đích ở con số hơn 350 tỷ USD.

So với kết quả xuất khẩu kỷ lục 371,3 tỷ USD của năm 2022, năm 2023 không những rất đáng ghi nhận trong bối cảnh suốt nhiều tháng khởi đầu của năm 2023 hoạt động xuất nhập khẩu cả nước đối mặt nhiều thách thức và sụt giảm sâu.

Tín hiệu phục hồi kinh tế tích cực ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, vốn là hai đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam đang là động lực chính, giúp xuất khẩu khởi sắc.

Và liên tiếp có những tín hiệu vui về xuất khẩu Dự kiến ngày 16/11, Bộ NN&PTNT cùng doanh nghiệp tổ chức lễ xuất khẩu lô tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc. Tổng cục Hải quan Trung Quốc trước đó đã có công hàm về việc chấp thuận cho Công ty CP Dinh Dưỡng Avanest Việt Nam được xuất khẩu hai loại sản phẩm là tổ yến sạch và yến hũ chưng sẵn sang thị trường này từ ngày 20/10/2023.

Ngoài ra, Công ty cổ phần nước giải khát yến sào Khánh Hòa (Sanvinest) cũng được xuất khẩu 2 loại sản phẩm chính ngạch mà Công ty đăng ký là sản phẩm yến nguyên chất và các sản phẩm sau chế biến vào Trung Quốc kể từ ngày 14/11/2023.

Đây được xem là thông tin khả quan cho ngành nghề yến sào tại Khánh Hòa nói riêng và các doanh nghiệp yến sào của Việt Nam nói chung bởi Trung Quốc là thị trường có sức tiêu thụ yến sào lớn nhất thế giới.

Dự kiến ngày 24/11 tới, Sanvinest sẽ xuất khẩu lô hàng yến nguyên chất và các sản phẩm sau chế biến đầu tiên sang Trung Quốc.

Đối với các ngành hàng xuất khẩu vài chục tỷ USD, từ điện thoại, dệt may, giày dép…cũng đang dồn sức trả các đơn hàng xuất khẩu cho 2 tháng cuối năm.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng...
Huỳnh Hiểu Minh vừa đưa con trai đi chơi cùng một nữ đồng nghiệp trong giới giải trí.
Sau vòng công diễn 2 Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, có tổng cộng 4 nghệ sĩ phải nói lời tạm biệt khán giả.
- Advertisement -

Taeyeon (SNSD) bất ngờ bị 1 người đàn ông ném album trước mặt, la hét đòi số điện thoại

Dù rất hoảng hốt nhưng Taeyeon (SNSD) đã nhanh chóng ổn định tình hình sự kiện và lên tiếng trấn an fan.

Sao nữ Vbiz thông báo mang bầu song thai, khoe ảnh nét căng ở tháng cuối thai kỳ

Sau gần 1 năm kết hôn, sao nữ Vbiz và ông xã chuẩn bị chào đón sự xuất hiện của thành viên mới.
- Advertisement -